Cần làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ thiếu diện tích?

Cần làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ thiếu diện tích?

Cần làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ thiếu diện tích?

Cần làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ thiếu diện tích?

Cần làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ thiếu diện tích?
Cần làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ thiếu diện tích?
LUẬT NHÀ ĐẤT

Pháp lý nhà đất

Cần làm gì khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ thiếu diện tích?

30-03-2021 09:49:23 AM - 372

Luật Nhà Đất - Việc ra tòa thực tế thường không dễ dàng đối với các cư dân và mất nhiều thời gian, lẫn chi phí. Do đó, để tránh rủi ro phát sinh khi có sai lệch diện tích, ngay khi đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ, người mua nhà cần làm rõ cách tính và thỏa thuận luôn với chủ đầu tư.

- Thời gian gần đây, nhiều câu hỏi của bạn đọc có cùng một nội dung, đó là: phải làm thế nào khi chúng tôi đã đóng đầy đủ tiền cho chủ đầu tư, nhưng khi nhận bàn giao nhà (chung cư) thì nhà bị thiếu diện tích so với hợp đồng mua bán.

Trả lời câu hỏi của bạn đọc trên góc độ pháp lý, Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật TNHH LSX, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết:

- Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực ngày 01/07/2015 thống nhất cách tính diện tích sử dụng riêng của chủ sở hữu căn hộ theo kích thước thông thủy. “Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.” (Khoản 2 Điều 101 Luật Nhà ở 2014)

- Hiểu một cách đơn giản, tượng hình thì Thông thủy là diện tích tính bằng cách căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa hay đổ đầy nước vào căn hộ diện tích nước ngập đến đâu thì đó là diện tích Thông thủy (tường ngăn các phòng trong căn hộ được tính là diện tích căn hộ).

- Cách tính này là cách tính đúng chuẩn nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người mua nhà cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này.

- Khi xây dựng chung cư với hàng ngàn mét sàn xây dựng, việc chênh lệch diện tích mỗi căn hộ vẫn có thể xảy ra do những nguyên nhân sai số khi thi công, thiết kế... Do vậy trong Hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và người mua căn hộ cần thỏa thuận tỷ lệ sai số tăng giảm diện tích trong một biên độ nhất định, tăng nhiều hơn, giảm ít biên độ xử lý ra sao. Khi bàn giao căn hộ hai bên tiến hành đo đạc lại thực tế, nếu tăng giảm trong biên độ thì người mua phải thanh toán thêm hoặc được hoàn lại tiền. Trường hợp không có thỏa thuận thì hai bên khi bàn giao sẽ đo vẽ cụ thể hiện tích thực nhận để thương thảo trả tiền theo đúng con số đó.

- Đối với hai trường hợp trên các bên không thoả thuận được phương án xử lý, thì có thể đề nghị toà án có thẩm quyền xử lý.

- Dẫu vậy, việc ra tòa thực tế thường không dễ dàng đối với các cư dân và mất nhiều thời gian, lẫn chi phí. Do đó, để tránh rủi ro phát sinh khi có sai lệch diện tích, ngay khi đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ, người mua nhà cần làm rõ cách tính và thỏa thuận luôn với chủ đầu tư.

- Chủ đầu tư có uy tín sẽ luôn sẵn sàng chủ động đối thoại làm việc giải quyết khúc mắc đối với khách hàng của mình

Xin cảm ơn luật sư!

>> Không phải chung cư nào cũng có thời hạn sử dụng là 50 năm


Các tin khác

Đối tác phát triển dự án

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề bất động sản, chúng tôi tự tin sẽ cung cấp cho khách hàng những tư vấn chính xác đầy đủ để đem lại thành công về những khoản đầu tư. Rất nhiều nhà đầu tư đã tìm đến chúng tôi với mong muốn tìm một vị trí an cư lạc nghiệp lý tưởng và đầu cơ sinh lợi nhuận cao. Hiện nay Luatnhadat.vn là đối tác đáng tin cậy của nhiều chủ đầu tư là đơn vị được lựa chọn hàng đầu trong việc chọn đại lý phân phối các dự án bất động sản

ĐƠn vị chủ đầu tư